Nguyên nhân xe tay ga bị giật khi tăng tốc và cách xử lý

Bạn cảm thấy xe tay ga chạy bị giật và khó kiểm soát lúc tăng tốc? Bạn không rõ lý do dẫn đến tình trạng này và cảm thấy nguy hiểm lúc di chuyển? Vậy thì đừng bỏ qua nguyên nhân và cách xử lý khi xe tay ga bị giật khi tăng tốc trong bài viết sau.

hinh-anh-Xe-Air-Blade

Honda Air Blade

Nguyên nhân xe tay ga bị giật khi tăng tốc

Xe máy đi bị giật là một tình trạng phổ biến sau thời gian sử dụng của tay ga. Khả năng hao mòn từ các bộ phận trong hệ truyền động như trục, puli, dây curoa,… Khiến xe không tăng tốc tốt như ban đầu nữa. Chỉ cần một chi tiết xuống cấp cũng có thể làm ảnh hưởng cả quá trình chuyển động.

Nguyên nhân chính làm xe tay ga khi chạy bị giật chủ yếu là do bộ truyền động. Bên cạnh đó, một số yếu tố đến từ hệ thống nhiên liệu, đánh lửa xe hay xăng gió cũng dễ làm xe giảm độ mượt mà, giật nhanh. Nếu không sửa chữa vấn đề này dễ gây nguy hiểm đến việc di chuyển của người ngồi trên xe.

day-curo-Xe-Air-Blade

Xe tay ga bị giật lúc tăng tốc do bộ truyền động

Bên cạnh đó, bạn cũng cần đi kiểm tra xe định kỳ và bảo dưỡng để các chi tiết xe vận hành trơn tru. Nhất là những bạn gái hãy đến các tiệm sửa chữa lúc xe tay ga bị giật khi tăng tốc.

xem thêm : Làm lại hơi xe máy mất bao nhiêu tiền?

Cách xử lý xe máy bị giật khi lên ga

Do hệ thống truyền động được cấu thành bởi nhiều bộ phận. Nên bạn cần tìm hiểu xem phần nào của xe gặp trục trặc. Nếu lúc tăng ga cảm giác máy rung, gào và không di chuyển thì cần vệ sinh nồi.  Kiểm tra các bộ phận sau tìm nguyên nhân và xử lý xe tay ga chạy giật lúc tăng tốc.

hinh-anh-Xe-Air-Blade

Honda Air Blade

Xem : Xe Air Blade bị rung khi tăng ga

Dây Curoa gây ra hiện tượng xe tay ga bi giật khi tăng tốc:

Dây Curoa làm từ cao su nên nó sẽ có hiện tượng nứt, giãn. Đó là lý do khiến xe chạy bị giật. Lúc này, bạn thay dây curoa để đảm bảo truyền động tốt hơn.

Lò xo bố 3 càng:

Sau khi đi từ 5000 – 10000 km thì khả năng giãn lò xo bố 3 càng là rất cao. Độ đàn hồi không tốt khiến bố ba càng dính vào chuông. Sẽ làm xe phát ra tiếng lóc cóc lúc vặn ga nhỏ. Còn khi xe tăng ga thì dễ bị đuối. Vì lò xo không hỗ trợ việc bắt dính vào chuông cho bố càng.

Cách xử lý bố càng khi xe tay ga bị giật khi tăng tốc:

Độ ma sát trong quá trình đi lại của xe sinh ra các mạt bụi. Loại bụi này bám vào trục của đế bố, cản trở việc bắt dính vào chuông và làm xe tay ga bị rung. Khi kiểm tra xong, bạn làm sạch chi tiết ở trục 3 càng và dùng giấy ráp để đánh mịn bề mặt.

Bugi và lọc gió:

Hai bộ phận này tham gia trực tiếp vào quá trình cấp hỗn hợp khí vào buồng đốt và đánh lửa để xe hoạt động. Vì thế, chi tiết này gặp vấn đề cũng làm việc vận hành xe gặp khó khăn. Khi thấy xe máy bị giật khi lên ga thì đừng quên kiểm tra các bộ phận này.

Kim phun:

Ở các dòng xe ga hiện đại, bộ phận phun xăng điện tử FI là không thể thiếu. Nhiệm vụ là giúp xe hoạt động chuẩn chỉ, đều đặn qua phun xăng. Việc đi lại nhiều và thường xuyên với xăng chưa sạch. Thì kim phun sẽ bị bẩn, dẫn tới thiếu xăng và hụp khi tăng ga. Cách giải quyết là vệ sinh kim định kỳ để xe không bị giật.

Nguyen-nhan-tai-sao-xe-Air-Blade-125-va-Vario-bi-rung-dau

Nguyên nhân tại sao xe Air Blade 125 và Vario bị rung đầu

Trên đây là những cách giải quyết trường hợp xe tay ga bị giật khi tăng tốc. Khi phát hiện ra vấn đề này, bạn nên xử lý sớm để đảm bảo độ an toàn, không gây nguy hiểm trong quá trình vận hành, di chuyển xe. Hãy theo dõi ngay thuexemaybaoan.com để có thêm thông tin thú vị và bổ ích nhé.