MÁY NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ

MÁY NÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Hiện nay, nhằm nâng cao năng suất lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, người ta đang có xu hướng ứng dụng máy móc, thiết bị với công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chính vì lí do đó, rất nhiều các loại máy nông nghiệp khác nhau đã được lựa chọn và sử dụng trong nhiều hoạt động nông nghiệp khác nhau.

may-nong-nghiep

Hình ảnh thực tế các loại máy nông nghiệp

Máy nông nghiệp là những loại máy móc, thiết bị được ứng dụng tại các nông trường, nông trại, hỗ trợ người nông dân trong việc thực hiện các công việc, hoạt động nông nghiệp với năng suất cao, đồng thời tiết kiệm sức lao động của người nông dân một cách đáng kể.

ĐẶC ĐIỂM CỦA MÁY NÔNG NGHIỆP
Hiện nay, có rất nhiều loại máy nông nghiệp khác nhau được chế tạo và sản xuất số lượng lớn, nhằm đáp ứng nhu cầu thực hiện các công việc khác nhau tại nông trường, nông trại, chẳng hạn như máy cày, máy bừa, máy gieo hạt, máy gặt đập liên hợp, máy nghiền máy trộn trong nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi dùng dây curoa ,…
Những loại máy này có thiết kế thông minh, kích thước phù hợp, giúp người nông dân có thể dễ dàng điều khiển và sử dụng trong những điều kiện khác nhau.

CÔNG DỤNG CỦA MÁY NÔNG NGHIỆP

Có thể nói, máy nông nghiệp mang lại rất nhiều công dụng hữu ích cho hoạt động nông nghiệp của bà con. Trước hết, máy hỗ trợ nâng cao năng suất lao động đáng kể. Thay vì sử dụng sức người như truyền thống, việc ứng dụng máy móc có thể giúp bà con hoàn thành công việc tốt hơn, nhanh hơn, từ đó đẩy mạnh năng suất lao động.

may-nong-nghiep

Hình ảnh thực tế các loại máy nông nghiệp

Bên cạnh đó, máy nông nghiệp còn giúp tiết kiệm sức người và chi phí. Với cơ chế vận hành tự động, các loại máy này sẽ thực hiện các công việc thay cho người nông dân, từ đó giảm đi gánh nặng của những công việc lao động tay chân. Đặc biệt, chi phí đầu tư máy không quá cao và hoàn toàn hợp lí so với những lợi ích mà nông dân có thể nhận được.

CÁC LOẠI MÁY MÓC NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO

Máy móc nông nghiệp công nghệ cao từ lâu đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu đối với những người nông dân làm nông nghiệp. Với sự tiện lợi, nhanh chóng và hiệu quả công việc mà chúng tạo ra, nhà nông sẽ rút ngắn được rất nhiều chi phí. Vậy cụ thể thì máy nông nghiệp công nghệ cao là gì?

may-nong-nghiep-cong-nghe-cao-02

Các loại máy móc nông nghiệp công nghệ cao

Máy nông nghiệp công nghệ cao được hiểu là những loại máy, thiết bị được ứng dụng công nghệ hiện đại, từ đó nâng cao những tính năng chúng hiện có, nâng cao hiệu quả, năng suất làm việc từ đó tiết kiệm được chi phí và nâng cao chất lượng nông sản.Với máy móc công nghệ, người nông dân tự quản lý toàn bộ các khâu sản xuất từ làm đất tới thu hoạch trên diện tích hàng nghìn ha mà không cần phải mất quá nhiều thời gian và công sức làm việc ngoài đồng ruộng.

Máy thiết bị nông nghiệp công nghệ cao cũng có nhiều loại khác nhau:

  • Máy hỗ trợ trồng trọt: Có nhiệm vụ đo đạc, tác động tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho cây trồng
  • Máy thu hoạch: Có nhiệm vụ thu hoạch nông sản và sẽ được thiết kế đặc trưng cho từng loại rau củ quả
  • Máy chế biến: Được sử dụng để sơ chế và chế biến nông sản thành các loại sản phẩm khác
may-nong-nghiep-cong-nghe-cao-01

Hình ảnh Máy nông nghiệp công nghệ cao

Mỗi loại đều có những tác dụng và phù hợp với những loại cây khác nhau, thế nhưng sự đóng góp to lớn của chúng vào nền nông nghiệp là không thể chối cãi được. Theo lịch sử, máy thu hoạch và chế biến là 2 loại máy nông nghiệp được áp dụng công nghệ cao sớm nhất, nhiều nhất. Thế nhưng hiện nay, khoa học đã chứng minh được rằng việc áp dụng công nghệ vào quá trình trồng trọt sẽ giúp chất lượng cũng như sản lượng nông sản tăng lên đáng kể, vậy nên máy móc hỗ trợ trồng trọt ngày càng được chú trọng phát triển hơn.