Có nên mua xe máy cũ hay không? Một số lưu ý cần biết

Hiện nay thị trường xe máy cũ mua đi bán lại rất nhộn nhịp, có rất nhiều người hỏi có nên mua xe máy cũ hay không?

Xe máy là một trong những phương tiện đi lại chủ yếu ở nước ta vì thế để tiết kiệm chi phí thì nhiều người lựa chọn giải pháp mua xe máy cũ. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được một chiếc xe đã qua sử dụng là điều không hề dễ dàng nhất là đối với các chị em phụ nữ bởi họ thường bị đánh lừa bởi công nghệ làm xe cũ thành xe mới. Vậy làm thế nào để lựa chọn được chiếc xe máy cũ có chất lượng tốt mà giá cả lại phải chăng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

Những đặc điểm gì cần chú ý khi mua xe máy cũ ? 

Việc mua một chiếc xe máy mới thì chúng ta không bàn tính nữa. Nếu mua xe mới thì độ an toàn cũng như chất lượng xe đều đảm bảo an toàn kỹ thuật do nhà sản xuất tạo ra, tùy vào điều kiện kinh tế và chúng ta sẽ mua cho mình chiếc xe phù hợp. còn nếu mua xe máy cũ thì chúng ta tiết kiệm được một khoảng tiền lớn, và chỉ cần tân trang lại chút ít chúng ta đã có được  chiếc xe như ý.

Xe mô tô, xe phân khối hơn chất lượng – uy tín tại

Thực tế thì để mua lại một chiếc xe cũ thì không dễ chút nào, do tài chính eo hẹp nên việc mua xe đã qua sử dụng là một vấn đề chính xác, nhưng để lựa cho mình một chiếc xe tốt thì đối với những người chưa có kinh nghiệm phần lớn họ chỉ quan tâm tới giá của chiếc xe, hiệu gì, xe chạy được bao nhiêu Km, biển số xe, giấy đăng ký xe…, nhưng thực tế thì các thông số trên chưa được chính xác.

Khi mua xe máy cũ chúng ta xem các đặc điểm sau :

  1. Đánh giá tổng thể chiếc xe: nên xem xe vào ban ngày, xem tổng thể chiếc xe như màu sơn, các chi tiết phụ tùng trên xe có còn tốt không ?
  2. Kiểm tra chi tiết xe: Số khung, sô máy có bị tẩy xóa không ? hệ thống còi, đèn, đề có hoạt động tốt hay không ?
  3. Kiểm tra động cơ: cho xe nổ thử xem động cơ nổ có vấn đề gì không ? như sơn cam, sup pắp, dầu nhớt, pô nổ có nhiều khói không…? nếu động cơ tốt tiếng máy nổ êm và giòn tua.
  4. Chạy thử xe: Nên chạy thử xe ở các đoạn đường khác nhau như trên đường bằng kiểm tra xe chạy có nhanh ngọt máy, còn trên đường ổ gà kiểm tra phanh, phuột nhúng có còn tốt không ?

Sau khi xem xét và kiểm tra kỹ, sao đó các bạn sẽ thương lượng giá cả với người bán để được mua với mức giá phù hợp. tốt khi đi mua xe  cũ các bạn nên đi cùng người am hiểu xe hoặc có thợ sửa xe đi cùng thì càng tốt.

các bạn xem thêm những kinh nghiệm khi mua xe máy cũ.địa chỉ bán xe máy cũ đà nẵng

Một số lưu ý khi đi mua xe máy cũ

1. Nên mua loại nào?

– Trước khi mua xe thì bạn cần phải xác định được cụ thể mục đích và nhu cầu mua xe của bạn là gì? Xe loại nào xe tay ga, xe số hay xe côn, nó có thể dùng để đi làm, đi phượt hoặc đa năng thì bạn cần phải lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu của mình.

– Nếu bạn không xác định được nên mua loại xe nào thì rất khó có thể lựa chọn được chiếc xe máy cũ phù hợp với mình.

2. Đánh giá tổng thể xe

Hiện nay, rất nhiều chiếc xe máy cũ được sơn phủ làm cho chiếc xe trở nên gần như mới. Vì thế mà bạn cần phải quan sát về nước sơn, thân xe, khung gầm, vỏ xe và động cơ một cách tổng thể

– Bạn nên chọn những chiếc xe có vẻ ngoài sạch sẽ và màu sơn cũng như độ mới của các phụ kiện phải tương thích, đồng đều với nhau không được có chi tiết nào quá cũ hoặc quá mới

– Nếu chiếc xe vận hành ổn định thì không thể có chuyện có những chi tiết quan trọng lại quá mới hoặc quá cũ so với tổng thể hoặc bộ phận này của xe Honda mà bộ phận khác lại là của xe Yamaha

Do đó, nếu chiếc xe có những đặc điểm trên thì các bạn không nên mua nó bởi nó đã được thay đổi hoàn toàn và nếu bạn mua về thì chỉ được 1 thời gian thì xe sẽ xuống cấp.

3. Động cơ xe

Đánh giá động cơ xe là một trong những yếu tố quan trọng bởi động cơ có tốt thì xe mới tốt và xe mới có thể vận hành ổn định và an toàn

– Động cơ xe tốt thì phải khởi động được dễ dàng và khi khởi động thì không xuất hiện những tiếng kêu lớn cũng như xe không bị giật. Khi tắt đi và đề lại thì vẫn có thể khởi động xe một cách dễ dàng

– Kiểm tra xích và ổ xích:

+ Xích chính là bộ phận quan trọng của chiếc xe, và nếu chiếc xích đó quá cũ và sắp đứt thì bạn có thể gặp nguy hiểm trong quá trình điều khiển xe

+ Hãy chắc chắn rằng các bánh răng không có dấu hiệu như sứt mẻ, bị va chạm làm hư hỏng và vòng xích không được quá chùng.

– Kiểm tra nhiệt độ động cơ. Bạn hãy cho xe vận hành từ 10 – 15 phút thì bạn hãy kiểm tra động cơ:

+ Đối với xe ga thì bạn có thể kiểm tra trên nhiệt kế và nếu kim nhiệt độ không vượt quá điểm giữa là được

+ Còn đối với xe số thì dựa theo cảm tính và nếu quá nóng thì xe sẽ tự ngắt sau một lúc chạy.

– Xe có tốn nhiều xăng không: Bạn hãy dựng chân chống giữa lên và vặn ga hết cỡ rồi kiểm tra độ khói của xe. Nếu xe có quá nhiều khói xám và dày đặc thì động cơ của xe đã bị rã và ăn dầu. Còn nếu lượng khói màu xám ít thì động cơ của xe vẫn hoạt động tốt.

4. Lái thử xe

Sau khi hoàn thành việc kiểm tra tổng thể cũng như động cơ thì bạn nên đề nghị chủ xe cho lái thử. Với chiếc xe hoạt động tốt thì sẽ đem lại cho bạn cảm giác vận hành êm ái, ổn định, chắc chắn và an toàn

– Bạn hãy đi qua các đoạn đường không bằng phẳng để kiểm tra bộ phận giảm xóc và nhún. Nếu không có tiếng kêu lạ và xe vẫn chạy ổn định thì bộ phận giảm xóc của xe vẫn còn tốt

– Kiểm tra vận tốc nhanh, chậm: Nếu xe có thể điều chỉnh được một cách ổn định mà không có những tiếng kêu lạ nghĩa là xe đó còn khá tốt

5. Giấy tờ xe

Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ giấy tờ xe để có thể chắc chắn rằng xe của đó không phải là xe ăn trộm, cắp hay gặp phải các vấn đề về pháp lý.

Tốt nhất là bạn nên mua xe chính chủ và khi mua xe thì bạn nên yêu cầu người bán cho xem giấy đăng ký, hóa đơn mua xe gốc. Nếu không phải chính chủ thì nên yêu cầu người bán cho xem các giấy tờ xác nhận của chính quyền địa phương.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đi mua xe máy cũ giá rẻ bạn nên biết để có thể lựa chọn cho mình một chiếc xe có chất lượng tốt với giá cả phải chăng.

xem thêm : Dịch vụ cầm xe máy hoặc giấy tờ xe máy thu lãi suất bao nhiêu?

Mua xe máy cũ giá cao tại đà nẵng